ละอ่อนสารภี คือ จุลสารที่ถูกปลูกความคิดเริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็น เดือนเดียวกับ ที่ดอกสารภีกำลังบาน ดอกสารภีกำลังบานอยู่บนต้น แต่ดอก -ละอ่อนสารภี- มาเบ่งบาน ในสมองคณะบรรณาธิการด้วยความหวังที่จะเสริมสร้างวัฒนธรรมการอ่าน สู่เด็กไทย ในชนบท ฉบับปฐมฤกษ์เริ่มต้น เราจึงอยากชวนคนอ่านทุกท่านมารู้จักเรื่องราวของต้นไม้ ที่ชื่อ -สารภี- กัน

-สารภี- เป็นชื่อสามัญที่เรียกกันอยู่คุ้นหู เพราะเป็นชื่อเรียกในภาษาภาคกลาง หาก สารภียังมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปอีกหลายชื่อ เช่น ในภาคเหนือเรียกว่า -สารภีแนน- จันทบุรี เรียก -ทรพี- และภาคใต้ เรียก -สร้อยพี- เป็นต้น สารภีเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางไม่ผลัดใบ ต้นพุ่มหนาทึบและมีกิ่งก้านสาขามาก ขนาดต้นสูงประมาณ 12-15 เมตร ใบเรียบเกลี้ยงรูปไข่ ปลายใบกว้างกว่าโคนใบ มีดอกสีขาวกลิ่นหอมแรงและไปได้ไกล ออกดอกเป็นช่อดอกเรียงแน่นเป็นกระจุก ตามซอกกิ่ง เริ่มออกดอกในเดือนมกราคม และจะบานสะพรั่งเต็มที่ในเดือนกุมภาพันธ์ สารภีเป็นพันธุ์ไม้ที่ปลูกได้ทั้งที่กลางแจ้ง และแดดร่มรำไร สามารถขึ้นได้ใน ดินทุกชนิด ที่มีความชุ่มชื้น มักจะพบเห็นขึ้นตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้

สารภียังมีสรรพคุณทางยา ดอกสารภีมีรสขมหอมเย็น แก้โลหิตพิการ แก้ไข้ มีพิษร้อน เจริญอาหาร บำรุงหัวใจ และเป็นยาชูกำลัง เกสร รสหอมเย็น บำรุงครรภ์ และแก้ไข้ คติความเชื่อ ตามตำราพรหมชาติจัดสารภีเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ควรมีไว้ ในบริเวณบ้านโดยกำหนดทิศที่ปลูกว่า ควรเป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้(อาคเนย์) เพื่อป้องกันเสนียดจัญไร เหตุเพราะ -สารภี- เป็นไม้ดอกที่เติบโตได้ทุกที่ จุลสาร -ละอ่อนสารภี- จึงหวังเดินตามรอยเพื่องอกงามความรู้สู่เด็กไทยทุกหนแห่ง…เช่นกัน
ละอ่อนสารภี เปิดรับบทความ ความเรียง บทกวีเกี่ยวกับหนังสือน่าอ่าน เรื่องราวโรงเรียนในชนบท ความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ
เขียนเสร็จแล้วส่งมาได้ที่
จุลสาร-ละอ่อนสารภี- โครงการ –เติมหนังสือสู่สมอง- (Books for Brain project)
ตู้ ป.ณ. 23 ปณจ.พระโขนง กรุงเทพฯ 10110
http://www.books4brains.org