มาอ่านหนังสือออกเสียงกัน

เป็นช่วงเวลา 1 สัปดาห์ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ประเทศ เนเธอร์แลนด์ ได้จัดให้เป็นสัปดาห์ voorlezen week
คำว่า voorlezen เป็นคำในภาษาดัทช์ มีความหมายในภาษาอังกฤษ ตรงกับคำว่า read aloud แปลเป็นภาษาไทยคงได้ ความหมายว่า –การอ่านออกเสียง- เช่น การเล่านิทาน การ อ่านเรียงความหน้าชั้น เป็นต้น

สัปดาห์ส่งเสริมการอ่านออกเสียง นี้ จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ –วัฒนธรรมการอ่าน- ให้กับ กลุ่มเด็กก่อนวัยเรียนระหว่าง 2-4 ขวบ ซึ่งยังเป็นวัยที่เด็ก ๆ ยังอ่านหนังสือไม่ออก การรณรงค์ นี้จัดขึ้นเพื่อชักชวนให้พ่อแม่ คุณครู พี่ ๆ สละเวลามาอ่าน หนังสือให้น้องๆ วัยเด็กฟังกัน เช่น ช่วงก่อนนอน เพื่อให้เด็ก ๆ ก่อนวัยอ่านหนังสือออกเหล่านี้จะเกิดความสนใจและเพลิดเพลิน ไปกับเรื่องราวหลากหลายที่บอกเล่าผ่านตัวหนังสือ เล่มต่างๆ จนกลายเป็น คนรักการอ่านหนังสือ ไปในที่สุด คุณครู พ่อแม่ พี่ๆ คนใดที่อยากปลูกฝังการอ่านให้เด็ก ๆ ลองหาเวลามาอ่าน นิทาน กันเป็นประจำ เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยนิทานแปลก ๆ ใหม่ มีคติสอนใจ อย่างเช่นเรื่องนี้ …

-เต่ากับกระต่าย-
ครั้งหนึ่ง มีเต่าหนุ่มหัวแหลม เขาอ่านหนังสือโบราณเล่มหนึ่งพบว่า กระต่ายพ่ายแพ้เต่า เสียยับเยินในการวิ่งแข่ง เขาอ่านเล่มอื่น ๆ อีกเท่าที่จะหาได้ แต่ไม่มีบันทึกเลยว่า กระต่ายชนะเต่า เต่าหนุ่มหัวแหลมจึงสรุปเอาเองว่า เขาสามารถวิ่งชนะกระต่ายทุกตัว ครั้นแล้วเขาจึงออกไปหา กระต่าย ระหว่างทางนั้นเขาพบสัตว์หลายตัว ซึ่งอยากจะ วิ่งแข่งกับเขา มีแมว หมา หมู หนู และนกกระจอกเทศ แต่เมื่อเต่าถามว่า พวกเขา วิ่งชนะกระต่ายหรือไม่ ต่างก็ตอบว่า…ไม่
- เอ้อ, ฉันวิ่งชนะ- เต่าพูด
- จึงไม่มีประโยชน์ ที่จะเสียเวลากับพวกแก- ว่าแล้วก็ออกวิ่งหา กระต่ายต่อไป

หลายวันผ่านไป ในที่สุดเต่าก็ปะกระต่ายและท้าเขาวิ่งแข่ง
-ขายังงั้นจะทำอะไร ได้- กระต่ายถาม
-ช่างเถอะ- เต่าพูด
-อ่านนี่ซะก่อน- เขาให้กระต่ายดูนิทานในหนังสือโบราณ ซึ่งมีคติว่า ความเร็วไม่ทำให้ชนะเสมอไปดอก
- โธ่เอ๋ย- กระต่ายพูด
- ชั่วโมงครึ่งแกก็ไปไม่ถึงห้าสิบฟุตหรอก ข้าน่ะวิ่งแค่ 1:2 วินาที-
- ฮี่โธ่- เต่าพูด
- อย่าโม้หน่อยเลย-
- เราจะได้เห็นกัน- กระต่ายพูด

ครั้นแล้วพวกเขาก็ทำเครื่องหมายบอกระยะทางห้าสิบฟุต สัตว์อื่นๆ พากันมาดู จับให้ทั้งคู่ มาอยู่ที่จุดเริ่มต้น หมายิงปืนให้สัญญาณ แล้วทั้งสองก็วิ่งออกไป เมื่อกระต่ายถึงเส้นชัยนั้น เต่าคลานต้วมเตี้ยมไปได้แค่ 8.3 นิ้ว
ละอ่อนสารภี เปิดรับบทความ ความเรียง บทกวีเกี่ยวกับหนังสือน่าอ่าน เรื่องราวโรงเรียนในชนบท ความยาวไม่เกิน 1 หน้ากระดาษ
เขียนเสร็จแล้วส่งมาได้ที่
จุลสาร-ละอ่อนสารภี- โครงการ –เติมหนังสือสู่สมอง- (Books for Brain project)
ตู้ ป.ณ. 23 ปณจ.พระโขนง กรุงเทพฯ 10110
http://www.books4brains.org